vi en

ICT Award 2015

Trao giải thưởng Top 5 và Huy chương vàng ICT Việt Nam 2015

23/09/2015

(Chinhphu.vn) - Tối nay 23/9, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 20, Hội Tin học TPHCM đã công bố và trao Giải thưởng Top 5 và huy chương vàng ICT Việt Nam năm 2015.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang trao giải thưởng cho các doanh nghiệp. Ảnh: VGP/Bích Ngọc

Đây là giải thưởng thường niên về CNTT-TT do Hội tin học TPHCM tổ chức, bắt đầu từ năm 1998 với giải Huy chương vàng và từ năm 2001 với giải Top 5.

Giải Top 5 và Huy chương vàng ICT Việt Nam được tổ chức thường niên nhằm xếp hạng, quảng bá, tôn vinh và khuyến khích các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT đẩy mạnh hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh góp phần đưa CNTT-TT trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tổng cộng có 26 cúp và 25 huy chương vàng CNTT-TT được trao cho các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông.

Đây là các đơn vị đạt mức doanh thu, doanh số cao ở các lĩnh vực như bán lẻ, máy tính thương hiệu Việt, tích hợp hệ thống CNTT, Internet, viễn thông, nội dung số, phát triển phần mềm dịch vụ, xuất khẩu phần mềm và dịch vụ, đào tạo công nghệ thông tin…

Nét mới của giải năm nay là lần đầu tiên huy chương vàng Doanh nghiệp khởi nghiệp thành công bước đầu được trao cho Công ty DMSpro và hai huy chương vàng sản phẩm/dịch vụ/giải pháp phần mềm triển vọng được trao cho Công ty cổ phần Viễn thông FPT và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông mạng Việt Nam.

Đặc biệt, một số lĩnh vực trong ngành CNTT-TT đang có sự bứt phá với mức tăng trưởng mạnh về doanh thu như nhóm ngành gia công phần mềm tăng trưởng 30%, nhóm doanh nghiệp tích hợp hệ thống có mức tăng trưởng từ 30-60%.

Tại buổi lễ, ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hiện các lĩnh vực sản xuất dịch vụ, thương mại, giao thông vận tải, chiếu sáng… của Việt Nam chưa ứng dụng nhiều về CNTT, đồng thời các dịch vụ hành chính công ứng dụng số hóa còn chậm, khiến thủ tục hành chính còn rườm rà. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT hoạt động khá rời rạc.

Do đó, theo ông Cang, cần phải liên kết để tạo ra cộng đồng các doanh nghiệp CNTT vững mạnh, trở thành mũi nhọn đột phá trong tăng trưởng kinh tế chung của đất nước, trong đó có TPHCM.

Giải Huy chương vàng CNTT-TT 2015 được chia thành 10 nhóm, gồm Máy tính thương hiệu Việt, Đơn vị phân phối CNTT-VT, Đơn vị tích hợp hệ thống CNTT, Đơn vị bán lẻ CNTT-VT, Đơn vị Internet - Viễn thông, Đơn vị nội dung số, Đơn vị phần mềm, Đơn vị phần mềm xuất khẩu, Đơn vị đào tạo CNTT và Đơn vị khởi nghiệp thành công bước đầu và Đơn vị có sản phẩm/dịch vụ/giải pháp phần mềm triển vọng.

Trong khi đó, Giải Top 5 ICT 2015 cũng gồm 10 nhóm, gồm Đơn vị CNTT-TT hàng đầu, Máy tính thương hiệu Việt, Đơn vị phân phối CNTT-VT, Đơn vị cung cấp dịch vụ tích hợp hệ thống CNTT hàng đầu, Đơn vị Internet - viễn thông hàng đầu, Đơn vị dịch vụ số hàng đầu, Đơn vị bán lẻ CNTT-VT hàng đầu, Đơn vị phần mềm hàng đầu, Đơn vị gia công xuất khẩu phần mềm hàng đầu và Đơn vị đào tạo CNTT hàng đầu.

Bích Ngọc